Tìm hiểu nước Úc – Kỳ 5

Kỳ 5: Play football, no war
Kỳ 1: Chính trị chính em
Kỳ 2: Câu chuyện pháp lý
Kỳ 3: Bất động sản là một mũi nhọn kinh tế
Kỳ 4: Những mùa lễ hội

ChỈ còn 1 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Chưa bao giờ Chủ tịch FIFA đương nhiệm lại chịu thách thức lớn như vậy từ các đối thủ.

Trong một bài phát biểu mang tính tranh cử, ông Blatter, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới đã chơi một tấc đến trời, rằng thì là FIFA là một tổ chức hùng mạnh nhất thế giới. Những điều mà tất cả các chính phủ, các tổ chức quốc tế, các tôn giáo không làm được thì FIFA đã và đang đạt tới, đó là hòa bình, công lý và sức khỏe. FIFA không cần thu thuế như các chính phủ nhưng ngân sách FIFA rất khỏe, chỉ riêng World Cup 2014 đã mang về cho FIFA 4 tỉ USD.

Quả thật ông Blatter cũng có lý. Sau Thế chiến II, có lẽ do chán đánh nhau quá, loài người đón nhận phong trào giải phóng tình dục lan rộng, với khẩu hiệu “make love, no war”. Theo thời gian, con người lại khám phá ra một điều còn thú vị hơn cả sex, đó là bóng đá. Khán giả kéo đến các sân vận động ngày càng đông, các sân đua nhau mở rộng sức chứa mà vẫn chật cứng. Vừa rồi, bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh đã tiến đến con số kỷ lục 8 tỉ bảng. Nhưng ông Blatter lại quên một điều là 4 tỉ từ World Cup là do công lao và tài năng của 700 cầu thủ, ai làm chủ tịch cũng vậy thôi, đừng có nhận vơ.

Liên hệ đến nước Úc, người Úc không mê bóng tròn, chi mê bóng méo, gọi là AFR, nhưng không thể nói Úc không mạnh về thể thao. Với dân số ít ỏi, Úc đã 2 lần tổ chức Đại hội Olympic, đó là Melbourne năm 1956 và Sydney 2000. Qua các kỳ Olympic, Úc luôn đoạt nhiều huy chương, nhất là các môn bơi lội, đua thuyền, cưỡi ngựa, bắn cung, đấm bốc, các môn bóng…

"Bóng đá" Úc
“Bóng đá” Úc

Trước đây, quần vợt chưa được đưa vào chương trình Olympic, Úc là nước rất mạnh về quần vợt. Giải Úc mở rộng là 1 trong 4 đại giải của thế giới. Những cây vợt lừng danh của Úc gần đây có thể kể đến Rafter, Phillippoussis, Hewitt, Dokic, Stosur…Cricket cũng là môn thể thao làm người Úc mê mẩn, đặc biệt trong các trường trung học. Trong thời gian đương nhiệm, Thủ tướng John Howard đã 6 lần bay sang Anh để xem cricket (ai bảo làm Thủ tướng là bận?).

Hiện Úc là nước đương kim vô địch criket thế giới. Tương tự, môn bóng chày ruby cũng là môn Úc chiếm lĩnh đỉnh cao. Với hệ thống sân golf khắp mọi nơi, riêng Sydney đã có đến 200 sân golf, môn đánh golf cũng là một môn thể thao phổ biến xứ Úc thòi lòi. Giới thanh thiếu niên Úc đặc biệt yêu thích lướt sóng ngoài biển (surfing), thịnh hành nhất là vùng bờ biển Gold coast, thuộc Queensland. Nếu môn bóng đá kiểu Úc (AFR) tổ chức giải vô địch thế giới thì chắc chắn Úc vô địch vì trên hành tinh chỉ có một mình Úc chơi môn này, lúc nào khán giả cũng đầy ắp.

Mình là người có tí ti duyên nợ với thể thao Úc. Khoảng năm 1998, mình khoe với chú Quyền, chủ bút báo Việt Nam thời nay về việc truyện ngắn “Thư tình cho ai” được chọn in vào sách Tuyện tập văn học Úc châu. Chú Quyền bảo, may quá, báo Việt Nam thời nay đang chuẩn bị chuyển từ tuần báo sang nhật báo, cần thêm người viết. Cháu là người có thể viết được nhiều chuyên mục, nhận giùm chú vài cái. Mình thưa, cháu không dám nhận là viết được một số chuyên mục, mà chỉ viết được 1, chỉ một mà thôi, là mục Thể thao. Hai chú cháu còn thảo luận bút danh, rồi quyết định chọn đặt tên “Việt Vị” cho mình, nghe vừa ngộ, vừa đúng sở thích của mình là hay “cầm đèn chạy trước ô tô”. Bài viết đầu tiên của mình cho chuyện mục thể thao là “Play football, no war”. Buồn quá, sự nghiệp hai chú cháu chẳng được bao lâu thì chú lâm bạo bệnh và qua đời, tờ Việt Nam thời nay cũng không tiếp tục nữa.

Lương Văn Quang

Mời các bạn đón đọc Kỳ 6: Cộng đồng người Việt sẽ sớm được đăng tải trên chuyên mục Thư nước Úc của Web Nhà Kua.

Các bạn cũng có thể đọc thêm chuyên mục Chuyện thời cuộc tại đây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s