Tìm hiểu nước Úc – Kỳ 4

Kỳ 4: Những mùa lễ hội
Kỳ 1: Chính trị chính em
Kỳ 2: Câu chuyện pháp lý
Kỳ 3: Bất động sản là một mũi nhọn kinh tế

Mardi Gras - Lễ hội dành cho người đồng tính tổ chức hàng năm tại Sydney
Mardi Gras – Lễ hội dành cho người đồng tính tổ chức hàng năm tại Sydney

Nước Úc đang trong những ngày Lễ Phục sinh mà sao mưa nhiều quá, chẳng đi đâu được. Đây là dịp Lễ hội lớn thứ hai trong năm sau những ngày Lễ Giáng sinh.

Người Hồi giáo cũng có 2 dịp Lễ hội lớn trong năm, đó là Eid Adha (First Eid) và Eid Fitr (Second Eid), hai dịp lễ hội này cách nhau 2 tháng 10 ngày EId nghĩa là Lễ hội, theo tiếng Ả Rập). First Eid còn gọi là Lễ tế cừu, vì trong ngày đầu tiên của Eid Adha thông thường mỗi gia đình giết 1 con cừu. Một con cừu vào khoảng 200-300 USD, khá cao so với mức sống của một gia đình trung bình. Nhưng không ai “khó ba ngày Tết”, dù nghèo cũng phải cố làm một con cừu, thậm chí thêm con dê, gà vịt, sang hơn là lạc đà, bò.

Second Eid chính là mùa hành hương (Hajj season), dịp người Hồi giáo khắp nơi về thăm thánh đường Mecka và Madina. Cả đời người Hồi giáo bắt buộc phải có ít nhất 1 lần hành hương thì mới được coi là đắc đạo.

Muốn biết Eid diễn ra vào lúc nào thì phải…ngắm trăng vì năm Hồi giáo tính theo âm lịch, và có một Hội đồng Giáo chủ quyết định thời gian 2 kỳ Eid hàng năm, nhưng phải căn cứ vào tuần trăng cuối cùng mới biết chính xác những ngày Eid. Năm 2015 vẫn chưa xác định 2 ngày đầu tiên của Eid, chỉ biết rằng cả hai rơi vào khoảng giữa năm.

Người theo đạo Hồi ở Úc không nhiều, đa phần vẫn là Thiên chúa giáo. Thật ra Úc không chỉ có 2 mùa Lễ hội mà có đến 4 mùa holidays rơi vào 4 kỳ nghỉ của học sinh phổ thông, trong đó kỳ nghỉ hè là dài nhất, 6 tuần; ba kỳ nghỉ kia, mỗi kỳ chỉ có 2 tuần. Ai đi nghỉ vào dịp này thì biết ngay, giá vé máy bay, khách sạn đều cao hơn hẳn, nhưng cũng không tránh được, không lẽ lại bắt con cái nghỉ học đi chơi.

Nhớ lại dịp Christmas 1998, đó là kỳ Christmas thứ 5 của mình tại Úc, mới là năm đầu tiên mình đi ra đường giải ngố vào dịp này. Thật kỳ lạ, Noel gì mà phố xá vắng tanh, vắng hơn cả ngày thường rất nhiều. Sau mới biết, người Úc ít lêu têu ngoài đường vào đêm Noel, họ thường đi vào Nhà thờ, hoặc vào các Club. Các Club ở Úc thường rộng rãi, chia nhiều khu như đánh bạc riêng, nơi ẩm thực, cafe, vui nhộn nhất là khu vực sân khấu và sàn nhảy. Club được phép mở cửa đến 2 giờ sáng, cuổi tuần có thể muộn hơn. Vào club có thể gây nghiện vì có quá nhiều trò vui, hấp dẫn, một điều là nữa là giới trung niên và già còn đông hơn thanh niên.

Tháng Giêng bao giờ cũng là tháng ăn chơi, thời gian có nhiều lễ lạc nhất. Trong tháng Sydney Festival, có hàng trăm điểm vui chơi mới lạ, hấp dẫn. Thời tiết mùa hè rất phù hợp với các hoạt động ngoài trời vào buổi tối, khi đèn trang trí trang hoàng khắp nơi, vui mắt, sinh động; đặc biệt là các chương trình hòa nhạc quyến rũ và miễn phí ngoài đường phố.

Có thể bạn quan tâm:
Để hiểu đúng hơn về Bphone
Tuyệt chiêu hộ mạng khi hết giấy vệ sinh

Lễ hội Easter không cố định ngày trong năm như Christmas, mặc dù theo dương lịch (mặt trời), nhưng thường rơi vào kỳ nghỉ Thu tháng Tư của học sinh. Easter show đã trở thành một thương hiệu, một địa điểm vui chơi lớn tại Sydney, được tổ chức tại khu vực sân vận động Olympic. Ai mua vé show sẽ được đi xe lửa, xe bus riêng miễn phí rất tiện lợi vì nếu đi xe cá nhân sẽ rất khó tìm chỗ đậu xe.

Kỳ nghỉ đông tháng 7 là dịp đi trượt tuyết. Ở Úc, phải đi vào những vùng núi cao mới có tuyết. Mà đường vùng núi thì đi bình thường đã khó, mùa tuyết phủ lại càng khó đi hơn. Để đảm bảo an toàn, người ta phải lắp thêm những sợi dây xích vào các bánh xe.

Lễ hội Mùa Xuân của Úc rơi vào đầu tháng 10, lúc cây cối đâm chồi nẩy lộc, muôn hoa khoe sắc. Vào thời gian này hội hoa được tổ chức ở khắp nơi. Ở Leura, quý khách sẽ được thăm quan 11 vườn hoa, mỗi khu vườn một vẻ, độc đáo và nên thơ. Mình ấn tượng với một vườn Tuylip Garden, kế bên Canbera, hoa tuylip trải rộng, dọc theo các sườn đồi. Khách thăm quan không đông, để mọi người đi ngắm hoa đủ thưởng thức tiếngnhạc cổ điển phát ra từ những chiếc loa giăng dọc theo những lối đi.

Lương Văn Quang

Mời các bạn đón đọc Kỳ 5: Play football, no war sẽ sớm được đăng tải trên chuyên mục Thư nước Úc của Web Nhà Kua.

Các bạn cũng có thể đọc thêm chuyên mục Chuyện thời cuộc tại đây.

Advertisements

2 thoughts on “Tìm hiểu nước Úc – Kỳ 4

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s