Tìm hiểu nước Úc – Kỳ 3

Kỳ 3: Bất động sản là một mũi nhọn kinh tế
Kỳ 1: Chính trị chính em
Kỳ 2: Câu chuyện pháp lý

Aussie lifestyle
Aussie lifestyle

Lại nói tiếp về Luật sư, một anh bạn của mình bảo, Luật sư là cái nghề bất nhân, chuyên đi lừa gạt để lấy tiền. Người ta hơn mình một hai ba cái đầu, họ bắt gì mình chẳng phải chịu. Bởi vậy, cụ Nguyễn Du mới viết: “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”. Mình đã sống ngần này tuổi đầu, bắt đầu hiểu được rằng, có được chữ Tâm khó hơn chữ Tài gấp bội. Tài ở đây không phải tài năng, mà là Tài sản, tiền tài. Đối với người Việt, chữ Tài lớn nhất lúc nào cũng chỉ là vấn đề nhà đất.

Cách đây mấy năm, mình gặp sự cố bị treo bằng lái xe. Mất bằng thì đương nhiên phải lê la ngoài bến tàu bến xe để đi xe bus công cộng. Có lần mình cùng ngồi chờ xe với một ông già Tây, nhưng khi nghe giọng ông ấy nói thì có vẻ không “Tây” lắm. Hỏi ra mới hay ông người gốc Hy Lạp, năm nay đã 85, định cư ở Úc hơn 60 năm rồi. Cùng là di dân với nhau, trình độ broken English cũng ngang ngửa, nên mình và ông dễ dàng đi vào câu chuyện.

Mình hỏi ông già có hay về Hy Lạp không. Ông đáp về hàng năm. Hơi lạ, 60 năm mà vẫn còn homesick hay sao. Ông kể ông thuộc loại con nhà giàu có, cha mẹ để thừa kế cho 1 căn biệt thự lớn. Trước đây cho thuê, nhưng vi khủng hoảng kinh tế không ai thuê. Ông muốn bán nhưng cũng không tìm được người mua. Nhà để không, thiếu hơi người nên ông phải thường xuyên về thăm nom (ghi nhớ: bất kỳ “cái gì” để lâu không dùng cũng đều mốc meo !).

Nước Hy Lạp xin gia nhập EU mặc dù không đủ điều kiện về các chỉ số kinh tế. Nhưng do khâu xét duyệt không chặt chẽ nên Hy Lập vẫn lọt số. Khi đã vào EU, Hy Lạp quên rằng mình vẫn là nước nghèo và vung tiền ăn tiêu y như các nước giàu, đến nỗi nợ nần đầm đìa và mất khả năng chi trả. Theo điều kiện của các chủ nợ, Hy Lạp phải siết chặt chi tiêu. Đây chính là các vòng lẩn quản, ít chi tiêu, trong đó có chi cho đầu tư thì lấy đâu ra outcome để trả nợ ? Vì thế khủng hoảng kinh tế Hy Lạp còn là câu chuyện dài. Và ông bạn già sẽ còn phải travel đi Greek trong nhiều năm nữa.

Để biết vì sao Hy Lạp phá sản, mời các bạn tham khảo Tự bạch của các quốc gia.

Sau câu chuyện với ông già Hy Lạp, mình không muốn viễn cảnh 80 còn đi ôm cái cục nợ và đi đến quyết định bán căn nhà Sài Gòn để mua nhà Sydney. Mua xong, giờ thì lại ngồi lo, nhỡ ra bong bóng bất động sản của Úc vỡ thì sao. Nhà đất ở Úc không bao giờ xuống giá trong 100 năm qua, nhưng nếu bao vì thế không thể xuống thì thật…buồn cười. Bao nhiêu tấm gương tầy liếp, ở Thái năm 1997, ở Mỹ năm 2008, ở Dubai năm 2009, rồi Việt Nam 2011, nhà đất đều vỡ trận đó sao.

Nhưng Úc thì khác. Khác ở chỗ nào? Úc không cần sự nâng đỡ bên ngoài như Thái Lan. Vào thời chiến tranh Việt Nam, Thái Lan đã lợi dụng được sự ưu ái để có bước phát triển thần kỳ. Không còn điều kiện đó, Thái Lan rơi vào khủng hoảng kinh tế, nguyên nhân trực tiếp là tiền tệ bị rớt giá và từ đó Thái Lan không bao giờ quay lại tốc độ phát triển nhanh như trước.

Úc không cho vay tiền mua nhà ấu như Mỹ để đến nỗi dẫn tới sụp đổ ngân hàng. Xây dựng ở Úc cũng booming như Dubai trước đây nhưng không quá nhiều. Dubai đã phải điều chỉnh và cắt bỏ một loạt dự án, không xây thêm “Cây cọ” thứ ba, không làm khách sạn dưới mặt nước nữa…Úc không thể giống Hy Lạp hay Việt Nam, những nơi làm thì ít ăn tiêu thì nhiều (mặc dù hai nước có bối cảnh khác nhau).

Kinh tế Úc bây giờ cũng không giống như ngày xưa. Úc từng là một nước có nền kỹ nghệ mạnh, với nhiều ngành nghề nổi trội như ô tô Holden, các ngành cơ khí, luyện kim, hóa chất đều khá, thuộc da và sản phẩm về da có tiếng tăm, may mặc giầy dép không tệ…Nhưng nay Úc đóng của một loạt các nhà máy sản xuất với mục đích bảo vệ môi trường.

Về các ngành dịch vụ, Úc mạnh về du học và du lịch. Nhưng giá nhân công ở Úc cao, lương tối thiểu ở Úc là $15/giờ, so với Mỹ hay châu Âu chỉ khoảng $10. Vì thế các ngành dịch vụ của Úc cũng bị chững lại.

Mười năm vừa qua, Úc sống dựa nhiều vào khai thác khoáng sản. Nay thì giá quặng sắt hay than đá, những sản phẩm chính của Úc, đều rớt giá thê thảm.

Mình không có các con số thống kê nhưng nghĩ rằng Úc đang thu lợi rất nhiều từ lĩnh vực bất động sản. Chỉ cần áp dụng lệ phí nhỏ nhoi $5000 khi đấu giá nhà cho người nước ngoài đã mang lại cho ngân sách $200 triệu. Nhu cầu nhà đất ở Úc là nhu cầu thật, bằng tiền thật. Có lẽ vì thế mà giá nhà đất của Úc tiếp tục tăng mạnh trong 2 tháng qua. Tăng mạnh nhất được ghi nhận là từ Melbourne, kế đến Sydney và Hobart. Nhưng có 2 nơi giảm nhẹ là Perth và Darwin.
Cơn sốt Bất động sản đang được ví như con sốt vàng của thế kỷ 19.

Lương Văn Quang

Mời các bạn đón đọc Kỳ 4: Những mùa Lễ hội sẽ sớm được đăng tải trên chuyên mục Thư nước Úc của Web Nhà Kua.

Các bạn cũng có thể đọc thêm chuyên mục Chuyện thời cuộc tại đây.

Advertisements

2 thoughts on “Tìm hiểu nước Úc – Kỳ 3

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s