Úc khởi kiện nhà thổ áp giá rẻ mạt cho gái bán dâm châu Á

Tại chuyên mục GÓC BIÊN DỊCH này, Web Nhà Kua sẽ tuyển chọn các bài báo chất lượng nhất, các tựa sách, tài liệu tham khảo hay nhất từ nguồn tiếng Anh và chưa có bản tiếng Việt để biên dịch phục vụ mọi người. Web Nhà Kua bảo lưu mọi quyền đối với các bài ở chuyên mục này cũng như trên toàn bộ Blog. Trong trường hợp có nhu cầu sao chép, đăng lại (trừ việc chia sẻ trên các phương tiện social media – chỉ cần dẫn nguồn), hoặc sử dụng dưới các hình thức khác, xin vui lòng liên hệ trước với Web Nhà Kua để được đồng ý. Web Nhà Kua mong nhận được góp ý tại phần comment trong trường hợp có lỗi dịch thuật, hoặc các nội dung khác.

(Scroll down to compare the translation with the original news in English)

Một trong những hội đồng lớn nhất Sydney đã khởi kiện nhằm đóng cửa một nhà thổ ngầm. Để thắng kiện, hội đồng này phải chứng minh rằng tình dục không chỉ đang được kinh doanh mà còn kinh doanh với quy mô lớn tại cơ sở này.

Hội đồng Bắc Sydney được cho là đã chi trả cho một điều tra viên độc lập cải trang thâm nhập vào bên trong cơ sở White Cat tại Crows Nest và quan hệ tình dục với gái mại dâm nhằm thử nghiệm và thuyết phục một tòa án rằng hai lệnh đóng cửa trước đây của họ đã bị cơ sở này coi thường. Lệnh cấm của tòa án được ban hành sau một cuộc điều tra của báo The Sun-Herald hồi tháng 10 phát hiện việc kinh doanh này đã được tiến hành với hệ thống hai giá trong đó gái mại dâm châu Á được trả 90 AUD thấp hơn mức tiêu chuẩn 250 AUD một giờ của gái mại dâm da trắng.

Hội đồng Bắc Sydney đã khởi kiện một nhà thổ ngầm. Ảnh: Jacky Ghossein
Hội đồng Bắc Sydney đã khởi kiện một nhà thổ ngầm. Ảnh: Jacky Ghossein
Nhưng vụ kiện diễn ra hôm thứ 4 vừa qua được kỳ vọng là sẽ xoay quanh việc hội đồng này có thể chứng minh được bao nhiêu hoạt động tình dục đã diễn ra bên trong tòa nhà, sau khi một quyết định có tính tạo tiền lệ đã được ban hành theo hướng không có lợi cho Hội đồng Hornsby lân cận trong một tình huống tương tự vào hồi tháng 2.

Trong vụ việc đó, hội đồng trên đã chi khoảng 100.000 AUD nhằm đóng cửa một nhà trọ bị cáo buộc là hoạt động phi pháp nằm cạnh một trung tâm giáo dục trẻ em. Tuy vậy, tòa án đã phán quyết rằng Hội đồng Hornsby đã không đưa ra đủ chứng cứ để chứng tỏ hoạt động mua bán tình dục diễn ra trong cơ sở đó là đủ nhiều để đáp ứng được định nghĩa về “nhà thổ” của bang NSW vốn quy định nhà thổ là nơi cần phải có ít nhất hơn một gái mại dâm cung cấp dịch vụ này.

Thị trưởng Bắc Sydney Jilly Gibson cho biết, các hội đồng ở khắp Sydney đang theo dõi tiến trình của sự việc: “Chúng tôi nhận thức được rằng vụ việc này đang được xem xét như một ca thử nghiệm,” bà nói.

“Sự bùng phát của các nhà thổ phi pháp đã trở thành một vấn đề lớn đối với các chính quyền địa phương. Nó đang gây ảnh hưởng đối với các khu dân cư, trường học, và các khu vực kinh doanh nhỏ. Cộng đồng đang cho chúng ta biết là họ đã chịu đựng quá đủ.”

Bà hội đồng Gibson nói, không như các nhà thổ hợp pháp nơi cung cấp cho các ‘công nhân’ “quyền, sự bảo vệ và một môi trường làm việc an toàn”, các hang ổ ngầm đồi bại này đang “nuôi dưỡng căn cứ” cho “nạn bóc lột.”

“Chúng tôi, toàn hội đồng, không thể làm ngơ và mặc kệ cho việc này diễn ra.”

Năm 1998, cơ sở White Cat có địa chỉ tại số 5 đường Falcon, Crows Nest, đã được hội đồng cấp giấy phép mở “phòng mát-xa trị liệu”. Nhưng 3 năm sau đó, sau một loạt các phản ánh, Hội đồng Bắc Sydney đã vào cuộc điều tra và phát hiện các ‘công nhân’ tại đây đang cung cấp “dịch vụ tình dục hoặc các dịch vụ liên quan đến tình dục”.

Lệnh đóng cửa đã được ban hành, và sau đó có thêm một thông báo thứ hai vào tháng 10 năm 2013.

Tuy nhiên, vào tháng 9 năm ngoái, điều tra của tờ Sun-Herald cho thấy cơ sở trụy lạc này chẳng những đã phớt lờ lệnh đóng cửa mà còn áp dụng các mức phí khác nhau cho các ‘công nhân’ dựa trên nguồn gốc sắc tộc của họ. “Với gái châu Á, giá là 160 AUD một giờ… gái Úc da trắng là 250 AUD một giờ,” một quản lý của cơ sở này xác nhận với khách hàng qua điện thoại.

Tình cảnh này tiêu biểu cho những diễn tiến đáng báo động trong một ngành công nghiệp mà chính quyền bang hiện tại đã hứa hẹn xử lý kể từ hồi họ thắng cử trong cuộc bầu cử năm 2011. Trong khi các bằng chứng đồn thổi trước đây cho thấy các công nhân tình dục, ở một số nhà thổ chuyên gái châu Á, đang nhận được ít tiền đáng kể hơn so với các đồng nghiệp da trắng ở nơi khác, cơ sở White Cat là ví dụ đầu tiên ở Úc điển hình cho một nhà trọ áp dụng các mức phí khác nhau cho công nhân sống cùng dưới một mái nhà.

Trong hơn 1 năm, Hội đồng Hornsby đã nỗ lực để đóng cửa một nhà chứa bất hợp pháp hiện vẫn đang nằm ngay cạnh một trung tâm gia sư cho trẻ em tiểu học – và chỉ cách 50 mét so với Trường Trung học Nữ sinh Hornsby. Nhưng sau khi đã cử một điều tra viên độc lập thâm nhập để củng cố bằng chứng, tòa án vẫn phán quyết như vậy là chưa đủ. Trên lý thuyết, hệ quả của việc này là Hội đồng Hornsby cũng như các hội đồng khác sẽ phải tài trợ cho nhiều chuyến thâm nhập, thực nghiệm như trên nếu muốn có kết quả.

Hội đồng Gibson nói, “để đáp ứng gánh nặng về bằng chứng, các hội đồng sẽ rất khó khăn, mất thời gian, cực kỳ tốn kém về kinh phí.”

“Thật không đúng khi vấn đề này lại được Chính quyền Bang đè nặng lên lưng chúng ta. Nhưng cho đến khi họ có thể xử lý được mớ bùng nhùng này, các hội đồng vẫn cần kiên trì theo đuổi để giải quyết.”

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ bầu cử Bang vào tháng ba, Thủ hiến Mike Baird cho biết ông sẽ yêu cầu quốc hội bang NSW thiết lập một “cuộc điều tra toàn diện của quốc hội” về việc quản lý các nhà thổ trên toàn bang. Tuyên bố này đã làm ông trở thành thủ hiến NSW thứ 3 liên tiếp đưa ra cam kết liên quan đến ngành công nghiệp này – và cam kết thanh lọc nó. Hôm thứ sáu, người phát ngôn của Thủ hiến Baird cho biết: “Chi tiết về cuộc tổng điều tra của quốc hội sẽ được sớm công bố.”

Không một lời biện hộ nào được đưa ra hôm thứ năm khi vụ kiện của Hội đồng Bắc Sydney được xét xử tại Tòa án Địa phương Hornsby. Vụ này đã được đưa vào danh sách xem xét tại Tòa án Địa phương Trung tâm Downing của Sydney vào ngày 2 tháng 6.

(Web Nhà Kua dịch từ báo SMH)

Original article: North Sydney Council launches legal action against brothel that charges one fee for Asian workers and another for the rest
(Source link: http://www.smh.com.au/nsw/north-sydney-council-launches-legal-action-against-brothel-that-charges-one-fee-for-asian-workers-and-another-for-the-rest-20150523-gh6s2k.html)

One of Sydney’s largest councils has launched legal action to close an underground brothel. To win, it not only has to prove that sex is being sold on the premises – but lots of it.

North Sydney Council is understood to have paid for at least one private investigator to go undercover inside the White Cat at Crows Nest and have sex in order to try and convince a magistrate that its two previous closure orders were flouted. The court action follows an investigation by The Sun-Herald in October which found that the same business was promoting a two-tiered pricing system in which Asian workers were being offered for $90 less than the standard $250 hourly rate charged by caucasian women

But the court case, which commenced on Wednesday, is expected to hinge on how much sex the council can prove takes place within the building after a landmark decision went against neighbouring Hornsby Council, in almost identical circumstances, in February.

In that matter, the council spent almost $100,000 attempting to close an alleged illegal parlour located next door to a children’s learning centre. A magistrate, however, ruled that council had not proved there was enough sex being sold on the premises for it to fit NSW’s definition of “brothel”, which requires more than one prostitute to be providing services on site.

North Sydney mayor Jilly Gibson said councils across Sydney were monitoring what happens next: “We are aware that this is now being viewed as something of a test case,” she said.

“The spread of illegal brothels has become an enormous problem for all local government. It is impacting on residential areas, schools and small business precincts. The community is telling us it has had enough.”

Cr Gibson said unlike legal brothels that provide workers with “rights, protection and a safe work environment”, underground vice dens were “breeding grounds” for “exploitation.”

“We, as a council, are not prepared to sit back and let this one go.”

In 1998, the White Cat at 5 Falcon Street, Crows Nest, received council approval for an on-site “massage therapy studio”. But three years later, a series of complaints triggered a North Sydney Council investigation which found workers were providing “sexual services or related sex services”.

A closure order was served, followed by a second notice in October 2013.

However, in September last year, a Sun-Herald investigation found that not only had the underground vice den ignored both orders, it had set different fees for workers according to their ethnic background. “For the Asian girl $160 for one hour…for the Aussie girl $250 for one hour,” confirmed one manager during a customer phone inquiry.

The situation represented an alarming development in an industry that the present state government has been promising to fix since it won the 2011 election. While anecdotal evidence had previously indicated that sex workers, in some Asian-only brothels, were receiving considerably less money than their caucasian counterparts elsewhere, the White Cat remains the first example in Australia of a parlour peddling discriminatory fees under the same roof.

For more than a year, Hornsby Council tried to shut an alleged illegal brothel that is still located directly next door to a tutorial centre for primary school children – and 50 metres away from Hornsby Girls’ High School, But after sending a private investigator inside to bolster its legal challenge, a magistrate ruled it was not enough. The outcome, in theory, means both Hornsby – and other councils – would have to fund multiple trips inside illegal premises to gain a result.

Cr Gibson said “In terms of burden of proof, this is very difficult, time consuming and expensive for councils.

“It is wrong that this issue has been dumped on us by the State Government. But until they fix this mess, these are the extraordinary lengths councils must go to.”

In the lead up to the March State election, Premier Mike Baird said he would ask the NSW Parliament to establish a “full parliamentary inquiry” into the regulation of brothels across the state. The announcement made him the third consecutive NSW premier to have made a pledge relating to the industry – and cleaning it up. On Friday, a spokesperson for Premier Baird said: “Details of the Parliamentary inquiry will be announced shortly.”

No plea was entered on Thursday when the North Sydney Council case came before Hornsby Local Court. It is listed for mention at Sydney’s Downing Centre Local Court on June 2.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s