Nội các Úc chia rẽ trước kế hoạch tước quốc tịch các thành phần thân khủng bố

Tại chuyên mục GÓC BIÊN DỊCH này, Web Nhà Kua sẽ tuyển chọn các bài báo chất lượng nhất, các tựa sách, tài liệu tham khảo hay nhất từ nguồn tiếng Anh và chưa hề có bản tiếng Việt để biên dịch phục vụ mọi người. Web Nhà Kua bảo lưu mọi quyền đối với các bài ở chuyên mục này cũng như trên toàn bộ Blog. Trong trường hợp có nhu cầu sao chép, đăng lại (trừ việc chia sẻ trên các phương tiện social media – chỉ cần dẫn nguồn), hoặc sử dụng dưới các hình thức khác, xin vui lòng liên hệ trước với Web Nhà Kua để được đồng ý. Web Nhà Kua mong nhận được góp ý tại phần comment trong trường hợp có lỗi dịch thuật, hoặc các nội dung khác.

(Scroll down to compare the translation with the original news in English)

Sáu thành viên của nội các Abbott đã đứng lên phản đối một đề xuất bất thường trong đó cho phép một bộ trưởng có quyền tước quốc tịch duy nhất của một người Úc.

“Chẳng phải vì lý do đó mà chúng ta có tòa án hay sao?”

Ý tưởng này được đề xuất bởi Tổng trưởng Di trú Peter Dutton và được hậu thuẫn bởi Thủ tướng Tony Abbott đã chia rẽ cuộc họp nội các vào tối thứ hai vừa rồi.

Kế hoạch của Thủ tướng Tony Abbott về tước quốc tịch đang vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ chính nội các. Ảnh: Alex Ellinghausen
Kế hoạch của Thủ tướng Tony Abbott về tước quốc tịch đang vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ chính nội các. Ảnh: Alex Ellinghausen

Kế hoạch của Thủ tướng Tony Abbott về tước quốc tịch đang vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ chính nội các. Ảnh: Alex Ellinghausen

Cuộc tranh luận kéo dài 1 giờ đồng hồ được những người tham gia mô tả là rất căng thẳng và thậm chí có lúc rất nóng bỏng.

Theo những người có mặt trong phòng họp, các thành viên nội các phản đối dự thảo bao gồm Tổng trưởng Quốc phòng Kevin Andrews, Bộ trưởng Ngoại giao và cũng là thủ lĩnh đảng Tự do Julie Bishop, Bộ trưởng Tư pháp George Brandis, Bộ trưởng Nông nghiệp và là phó thủ lĩnh đảng Quốc gia Barnaby Joyce, Bộ trưởng Giáo dục Christopher Pyne và Bộ trưởng Truyền thông Malcolm Turnbull.

Một kế hoạch tương tự cũng đã chia rẽ ủy ban an ninh quốc gia của nội các.

Dự thảo kế hoạch này cho phép bộ trưởng di trú có toàn quyền quyết định việc tước quốc tịch Úc của thậm chí một người được sinh ra tại Úc, mang quốc tịch Úc và không có thêm bất kỳ quốc tịch thứ hai nào mà không cần phải điều tra hay xét xử tại tòa án.

Theo dự thảo, phương tiện bảo hộ duy nhất giúp những người Úc này thoát khỏi tình trạng vô thừa nhận là họ cần có khả năng đăng ký nhập tịch vào một quốc gia khác ngay cả khi trên thực tế họ không đang mang quốc tịch thứ hai đó.

Bà Bishop đã đưa ra câu hỏi sau cho nội các: Nếu nước Úc sẵn sàng tước bỏ quốc tịch của một công dân vì nghi ngờ liên quan đến khủng bố, liệu một quốc gia khác có sẵn lòng chấp thuận đơn xin nhập tịch của người đó không?
Mấu chốt của sự phản đối là nếu kế hoạch này được thông qua, một công dân Úc có thể sẽ trở thành vô thừa nhận, mất hết các quyền cơ bản và điều này vi phạm luật pháp quốc tế mà không có một quy trình xử lý đúng mực.

Một đề xuất liên quan khác – trong đó cho phép tước quốc tịch của những người có hai quốc tịch và bị nghi ngờ về khủng bố – đã được chấp thuận.

Theo những người dự họp, Thượng nghị sẽ Brandis, khi phản đối kế hoạch này, đã phát biểu tại cuộc họp nội các rằng: “Tôi là Tổng trưởng Tư pháp. Và nhiệm vụ của tôi là phải bảo vệ hệ thống pháp quyền.”

Cũng theo những người có mặt, ông Joyce đã nói với hội nghị: “Chẳng phải vì lý do đó mà chúng ta có tòa án hay sao?”

Ông Andrew được thuật lại là đã chỉ ra tại hội nghị rằng, nếu mối quan ngại về dự thảo kế hoạch này là lớn như vậy tại đây, thì cộng đồng mối quan ngại này thậm chí sẽ lớn hơn nhiều.

Bởi vì ý tưởng này đã chia rẽ ủy ban an ninh quốc gia của nội các, nên nó đã không được đưa ra thảo luận tại cuộc họp nội các vào đêm thứ hai như là một dự luật mà chỉ là một phần của “tài liệu thảo luận”.

Tài liệu thảo luận dài 6 trang này đã được đưa ra ngay tại cuộc họp, làm cho một số người tức giận vì lẽ ra nó cần được gửi trước theo đúng quy trình của các vấn đề được nội các bàn thảo.

Theo những người dự họp, ông Turnbull đã hỏi ông Abbott tại cuộc họp rằng liệu tờ The Daily Telegraph đã được thông báo về nội dung này nhằm phục vụ cho số báo vào sáng thứ ba hay chưa. Việc thông tin cho tờ báo, vốn là một kênh được yêu thích và thường tiết lộ trước các kế hoạch của Thủ tướng, hẳn là đã ngăn được việc nội các nhóm họp vào lúc 7 giờ tối.

Ông Abbott cho biết là tờ báo đã không được báo trước. Trang 5 của báo The Daily Telegraph xuất bản sáng thứ ba đăng tải một bản phúc trình trong đó một phần cho biết: “Thủ tướng Tony Abbott sẽ công bố vào hôm nay, sau khi nội các đã thông qua chính sách vào tối hôm qua, về việc một dự luật sẽ được đưa ra trước cuối tháng 6 cho phép tước quốc tịch Úc của những người có hai quốc tịch ủng hộ khủng bố.

“Dự luật này sẽ bao gồm các biện pháp đang gây tranh cãi dựa trên mô hình của Vương Quốc Anh nhằm tước bỏ quốc tịch của những người Úc chỉ có một quốc tịch nếu họ có khả năng nhập tịch vào một quốc gia khác – đây là cách thức để tránh vi phạm luật pháp quốc tế vốn ngăn cấm việc làm cho một người trở nên vô quốc tịch, vô thừa nhận.”

Các bộ trưởng đã tức giận vì cho rằng ông Abbott và văn phòng của ông ta đang chà đạp một cách rõ ràng ủy ban an ninh quốc gia của chính phủ cũng như toàn bộ nội các.

Vào sáng hôm nay, thứ ba, Thượng nghị sỹ Brandis đã loại bỏ khả năng tước quốc tịch của những người ủng hộ khủng bố nếu điều này làm cho họ trở nên vô thừa nhận, nhưng vẫn để ngỏ khả năng ban hành các lệnh trừng phạt nghiêm khắc khác.

“Chúng ta sẽ không làm cho bất cứ ai trở nên vô quốc tịch, vô thừa nhận, không ai đề xuất điều này cả, mọi việc chúng ta làm sẽ tuân thủ pháp quyền… nhưng chúng ta sẽ cứng rắn,” ông cho biết.

(Web Nhà Kua dịch từ báo SMH)

Original Article: Cabinet revolt over Tony Abbott and Peter Dutton plan to strip Australians of citizenship
(Source link: http://www.smh.com.au/federal-politics/political-news/cabinet-revolt-over-tony-abbott-and-peter-dutton-plan-to-strip-australians-of-citizenship-20150526-gh9q8y.html)

Six members of the Abbott cabinet have risen up against an extraordinary proposal to give a minister the power to strip an Australian of their sole citizenship.

“Isn’t that what we have courts for?”

The idea, proposed by Immigration Minister Peter Dutton with the support of Prime Minister Tony Abbott, divided a meeting of the cabinet on Monday night.

The hour-long debate was described by participants as tense and sometimes heated.

The cabinet members who spoke against the proposal were Defence Minister Kevin Andrews, Foreign Affairs Minister and deputy Liberal leader Julie Bishop, Attorney-General George Brandis, Agriculture Minister and deputy Nationals leader Barnaby Joyce, Education Minister Christopher Pyne and Communications Minister Malcolm Turnbull, according to people present in the room.

The same plan had divided the cabinet’s national security committee.

The idea is that even an Australian-born citizen, without any other citizenship, could be stripped of Australian citizenship at the discretion of the immigration minister alone, without a suspect being charged or facing a court.

Under the proposal, the only protection against an Australian being rendered stateless is that they must also be eligible to apply for citizenship of another country, even if they do not actually hold that second citizenship.

Ms Bishop posed to the cabinet meeting this question: if Australia were to strip one of its people of citizenship on suspicion of terrorism, would another country be likely to approve that person’s application to become a citizen?

The core objection was that an Australian effectively can be rendered stateless, losing fundamental rights and in violation of international law, without due process.

A related proposal – that dual citizens could be stripped of Australian citizenship on suspicion of terrorism – has been accepted.

According to participants, Senator Brandis, in opposing the plan, told the cabinet meeting: “I am the Attorney-General. It is my job to stand for the rule of law.”

Mr Joyce put to the meeting: “Isn’t that what we have courts for?”, according to people present.

Mr Andrews is said to have pointed out to the meeting that, if concern about the proposal was so widespread, community concern was likely to be even greater.

Because the idea had divided cabinet’s national security committee, it was not presented to Monday night’s cabinet meeting as proposed law but as part of a “discussion paper”.

The six-page discussion paper was distributed during the meeting, angering some that it had not been circulated in advance, as matters for cabinet are supposed to be.

Mr Turnbull asked Mr Abbott in the meeting whether The Daily Telegraph had been briefed on the idea for Tuesday morning’s newspaper, according to people present.

Briefing the newspaper, a favoured channel for leaking the Prime Minister’s moves in advance, would have effectively pre-empted the cabinet, which met from 7pm.

Mr Abbott replied that the newspaper had not been briefed. Page five of The Daily Telegraph on Tuesday morning carried a report that said in part: “Prime Minister Tony Abbott will announce today, after cabinet last night approved the policy, that a bill will be introduced before the end of June that would strip dual national terrorist sympathisers of their Australian citizenship.

“Included in the bill will be controversial measures based on the UK model to also strip nationality from Australians who hold sole Australian citizenship but only if they have legal access to citizenship of another country – getting around international law preventing countries from making people stateless.”

Ministers were angry that Mr Abbott and his office were apparently riding roughshod over the national security committee of the cabinet and the full cabinet.

On Tuesday morning, Senator Brandis ruled out stripping terrorist sympathisers of their citizenship if it would leave them stateless, but left open the possibility of other serious penalties.

“We are not going to be rendering anyone stateless, nobody has proposed that, everything we do will be compliant with the rule of law … but we are going to be tough,” he said.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s