Những bài học từ một vụ cướp

bank-robbery-digital-art

Cuối giờ chiều, khi tất cả các khách hàng đã ra về và các nhân viên một ngân hàng quốc doanh đang chốt sổ, thì đột nhiên một băng cướp súng ống đầy mình ập vào. Tên đầu đảng hét lên: “Tất cả đứng im, nên nhớ tiền thuộc về Nhà nước, còn mạng sống thuộc về chúng mày!” Mọi người trong ngân hàng nghe xong liền ngoan ngoãn im lặng nằm xuống, không một ai có ý kháng cự. Bọn cướp rõ ràng đã vận dụng hiệu quả bài học về “Cách thức khai tâm”, lập tức thay đổi những suy nghĩ theo lối mòn của các nhân viên ngân hàng.

Trong lúc đồng bọn đang lục lọi, nhét tiền vào các bao tải, tên cướp đứng cảnh vệ phát hiện một cô nhân viên xinh đẹp mặc váy ngắn nằm trên bàn trong tư thế khiêu gợi. Hắn tiến lại gần, tay phải vẫn cầm súng, tay trái khép hai chân của cô nhân viên và nhỏ nhẹ: “Xin cô vui lòng cư xử văn minh, chúng tôi là cướp chứ không phải những kẻ hiếp dâm.” Đây chính là biểu hiện của cách “Hành xử chuyên nghiệp”, chỉ tập trung vào công việc đã được huấn luyện.

Khi bọn cướp đã vét sạch tiền cho vào các túi, một tên cướp trẻ hơn (có bằng MBA) nói với tên cướp đầu đảng, kẻ già hơn nhưng mới tốt nghiệp cấp 1: “Đại ca, có phải đếm xem chúng ta cướp được bao nhiêu không ạ?”. Tên đầu đảng gằn giọng: “Mày ngu lắm! Biết bao là nhiêu tiền, đếm thế đếck nào được? Chờ đó đi, tối nay Tivi sẽ nói chúng ta cướp được bao nhiêu.” Rõ ràng đây là biểu hiện của “Kinh nghiệm”, và ví dụ này cho thấy kinh nghiệm luôn quan trọng hơn bằng cấp, sách vở.

Sau khi băng cướp rời khỏi, Giám đốc chi nhánh ngân hàng ngồi dậy vớ điện thoại định gọi báo cảnh sát. Kế toán trưởng vội lao đến, thì thầm vào tai: “Anh đợi đã, tranh thủ kê luôn 5 triệu chúng ta biển thủ vào số tiền bị cướp lấy mất.” Đây là ví dụ tuyệt vời về cách vận dụng chiêu thức “Tát nước theo mưa”, chuyển đổi những tình huống bất lợi thành có lợi.

Giám đốc nghe tham mưu xong, vỗ vai khen Kế toán trưởng, nói: “Chú khá. Thật tuyệt nếu cứ mỗi tháng lại có một vụ cướp.” Đây là biểu hiện của phương châm “Loại bỏ những điều khó chịu”, nhìn mọi việc kể cả việc tiêu cực theo cách lạc quan nhất có thể.

Ngày hôm sau, truyền thông nhà nước đưa tin hơn 100 triệu đã bị cướp khỏi nhà băng. Những tên cướp đếm đi đếm lại thì chỉ có 20 triệu. Rất căm phẫn, chúng ngửa mặt lên trời than: “Khốn nạn! Chúng ta mạo hiểm mạng sống của mình chỉ để lấy 20 triệu. Bọn chó lãnh đạo chỉ ngồi chơi mà cướp được hơn 80 triệu. Đúng bọn lưu manh giả danh trí thức mới là những ăn cướp bậc thầy!” Đến đây thì chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định, kinh nghiệm là quan trọng, bằng cấp có thể có có thể không nhưng “Kiến thức giá trị như vàng.”

KẾT LUẬN: Trong cuộc sống luôn có những điều chúng ta có thể nhanh chóng nhìn ra nhưng chưa chắc đúng, có những điều không như chúng ta thấy từ bên ngoài, và chân lý chỉ mang tính tương đối. Quan trọng nhất là thái độ với cuộc sống. Chúng ta luôn có sự lựa chọn để mang lại sự vui vẻ, hạnh phúc cho bản thân, và cho cả những người thân xung quanh mình.

Có thể bạn muốn đọc: Ba bài học từ truyện của chim non

Cười vẫn chưa đã? Đọc tiếp truyện khác trong chuyên mục HÀI VÃI LÁI của Web Nhà Kua thôi.

Advertisements

One thought on “Những bài học từ một vụ cướp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s