Chuyện lạ nước Úc: Kế hoạch Ngân sách “lấy của người nghèo chia cho… người giàu”

Tại chuyên mục GÓC BIÊN DỊCH này, Web Nhà Kua sẽ tuyển chọn các bài báo chất lượng nhất, các tựa sách, tài liệu tham khảo hay nhất từ nguồn tiếng Anh và chưa hề có bản tiếng Việt để biên dịch phục vụ mọi người. Web Nhà Kua bảo lưu mọi quyền đối với các bài ở chuyên mục này cũng như trên toàn bộ Blog. Trong trường hợp có nhu cầu sao chép, đăng lại (trừ việc chia sẻ trên các phương tiện social media – chỉ cần dẫn nguồn), hoặc sử dụng dưới các hình thức khác, xin vui lòng liên hệ trước với Web Nhà Kua để được đồng ý. Web Nhà Kua mong nhận được góp ý tại phần comment trong trường hợp có lỗi dịch thuật, hoặc các nội dung khác.

A note from the translator: Báo SMH gì mà viết lởm khởm quá, sai chính tả ngữ pháp tùm lum. Bà con chịu khó soi bản tiếng Anh sẽ thấy :-).

(Scroll down to compare the translation with the original news in English)

Các gia đình có con nhỏ với thu nhập thấp nhất sẽ phải chịu gánh nặng của việc cắt giảm ngân sách liên bang, trong khi đó các gia đình có thu nhập cao, trên thực tế, sẽ có thu nhập khả dụng tăng nhẹ trong vòng 4 năm tới.
Báo cáo mới của Trung tâm Quốc gia về Mô hình Kinh tế và Xã hội (NATSEM) đã phân tích việc điều chỉnh ngân sách của chính phủ – năm thứ 2 liên tiếp – đang được thực hiện theo hướng bất lợi cho những người nghèo hơn như thế nào.

Các gia đình có thu nhập thấp sẽ chịu gánh nặng ngân sách
Các gia đình có thu nhập thấp sẽ chịu gánh nặng ngân sách

NATSEM chia cộng đồng ra làm 5 nhóm, mỗi nhóm có khoảng hơn 2,5 triệu gia đình. Cơ quan này đã cho thấy gói trợ cấp gia đình của chính phủ – bao gồm cả khoản chi phí chăm sóc trẻ vốn được yêu thích – sẽ có lợi cho những gia đình có thu nhập từ vừa đến cao hơn các gia đình có thu nhập thấp.

Báo cáo cũng cho biết 20% các hộ gia đình nghèo nhất có con nhỏ sẽ mất đến 7,1% tổng thu nhập khả dụng trong vòng 4 năm tới, sau khi tất cả các biện pháp ngân sách được xem xét.

Trong khi đó, các hộ gia đình có con nhỏ trong nằm trong top 20% sẽ có thu nhập khả dụng tăng nhẹ, khoảng 0,2%, vào cuối năm 2018/19.

Chính phủ của ông Abbott đã nhận được sự yêu thích tăng cao sau kế hoạch ngân sách lần 2, với sự tức giận của cử tri về những thất hứa năm ngoái đã được xóa bỏ trước một ngân sách có vẻ mềm hơn và “công bằng” hơn.

Kế hoạch ngân sách cũng đã củng cố chiếc ghế quyền lực của Thủ tướng Abbott trong Liên minh cầm quyền, với việc các đồng nghiệp đối lập trước đây thừa nhận kịch bản thay thế ông ta đã giảm đi đáng kể.

Nhưng Ben Phillips của NATSEM cho biết kế hoạch ngân sách lần hai của chính phủ – ước tính tiết kiệm được 18 tỷ AUD trong 4 năm tới – đã không có mấy tác dụng trong việc cải thiện tình hình tái phân bổ vốn “không công bằng” của kế hoạch ngân sách đầu tiên.

“Có quan điểm cho rằng có lẽ gói trợ cấp gia đình của chính phủ đã san đều sự công bằng [so với năm ngoái], nhưng nếu xét theo đồng đô-la thì có vẻ điều này không đúng,” ông Phillips cho biết.

“Tất nhiên là phần nào có sự rộng rãi hơn trong gói trợ cấp gia đình, nhưng thực tế là hầu hết tiền chăm sóc trẻ chảy vào các gia đình có thu nhập vừa và cao, chứ không đến được các gia đình có thu nhập thấp. Vì vậy tôi cho rằng sự cải thiện chỉ nằm trong các thông điệp tuyên truyền chính trị và dường như việc này đã được thực hiện và đạt hiệu quả khá tốt.”

Ảnh hướng của Kế hoạch Ngân sách lên các gia đình
Ảnh hướng của Kế hoạch Ngân sách lên các gia đình

Theo mô hình của NATSEM, gia đình bố hoặc mẹ đơn thân nuôi hai con nhỏ (một học tiểu học và một trung học) với thu nhập 55.000 AUD sẽ mất 3715 AUD trong năm tài chính này, tương đương với 71.40 AUD một tuần, dưới sự tác động của các thay đổi ngân sách năm 2015/16.

Những tổn thất này sẽ tăng hàng năm, lên mức 4865 AUD trong năm 2016/17, 5960 AUD năm 2017/18, 6108 AUD năm 2018/19 và tổng thiệt hại sẽ lên đến 20.648 AUD vào cuối năm 2018/19.

Ngược lại, một cặp bố mẹ có hai con (đều đi học trung học) với tổng thu nhập 120.000 AUD sẽ chỉ mất hơn một nửa số đó, tổng cộng chỉ mất 11.575 AUD trong 4 năm tới.

Mô hình của NATSEM đối chiếu các biện pháp ngân sách trong kế hoạch này với các biện pháp ngân sách của đảng Lao Động ở kế hoạch ngân sách năm 2013.

Ông Phillips của NATSEM cho biết thu nhập khả dụng của các gia đình thu nhập cao sẽ được cải thiện nhẹ từ ngân sách này bởi họ không chỉ không mất trợ các khoản cấp gia đình, tiền già và các khoản trợ cấp khác mà còn được hưởng lợi từ việc xóa bỏ thuế các-bon của kế hoạch ngân sách trước đây của đảng Lao Động, cùng với nhiều việc khác.

Bộ trưởng Ngân khố Joe Hockey đã gọi kế hoạch ngân sách của ông ta là “có trách nhiệm, đã được đo lường tính toán và công bằng,” và cho rằng nó sẽ trợ giúp rất lớn các doanh nghiệp nhỏ và các hộ gia đình.

“Chúng tôi đang cố gắng để đảm bảo sự hài hòa, một mặt tiết kiệm, mặt khác chi tiêu cho các gia đình để giúp họ vượt qua khó khăn,” ông Hockey nói.

Lãnh đạo Lao Động Bill Shorten cho biết, phân tích của NATSEM đã chỉ ra có nhiều chi phí ẩn đáng kể đối với các gia đình trong kế hoạch ngân sách này và chỉ trích chíhh phủ vì đã không công bố mức độ ảnh hưởng đối với các hộ gia đình thu nhập thấp.

“Bạn càng xem xét kỹ, bạn càng thấy kế hoạch ngân sách này tồi tệ,” ông Shorten nói.

“Đây là bằng chứng cho thấy lời hứa của Tony Abbott trong việc không làm tổn thương các gia đình chỉ là một lời nói dối liều lĩnh nhằm cứu vãn công việc của chính ông ta. Kế hoạch Ngân sách này vẫn chứa đựng sự bất công và tổn thất đối với các gia đình được ngụy trang khéo léo trong các bản in đẹp mắt.”

Phân tích của NATSEM được công bố chỉ vài ngày sau khi báo cáo phân tích của chính Hội đồng Các Dịch vụ Xã hội Úc chỉ ra rằng quyết định của chính phủ trong việc tiếp tục thực hiện hầu hết các biện pháp cắt giảm ngân sách đưa ra vào năm ngoái và giới thiệu thêm các khoản cắt giảm mới trong kế hoạch tháng 5 năm nay sẽ tước đoạt hơn 15 tỷ AUD từ các gia đình và những người Úc có thu nhập thấp hơn trong vòng 4 năm tới.

Bộ trưởng Đối lập phụ trách Gia đình Jenny Macklin đã viết thư cho tất cả các Nghị sỹ Quốc hội và thượng nghị sỹ kêu gọi họ bỏ phiếu chống lại việc cắt giảm trợ cấp Family Tax Benefits theo kế hoạch ngân sách năm ngoái, bao gồm cả các kế hoạch neo giữ cố định tỷ lệ Family Tax Benefits và cắt giảm các gia đình khỏi chương trình Family Tax Benefit B khi đứa con nhỏ nhất của họ lên 6 tuổi.

“Chỉ riêng biện pháp này đã làm cho các gia đình chỉ có một thu nhập tổn thất hơn 3000 AUD mỗi năm,” bức thư trên nói.

(Web Nhà Kua dịch từ báo SMH)

Original news: NATSEM analysis shows federal budget to hit the poor hardest, while rich benefit

(Source link: http://www.smh.com.au/business/federal-budget/natsem-analysis-shows-federal-budget-to-hit-the-poor-hardest-while-rich-benefit-20150524-gh8efo.html)

Families with children on the lowest incomes will bear the brunt of the federal government’s budget cuts, while high income families will actually see their disposable incomes increase slightly over the next four years.

New analysis from the National Centre for Social and Economic Modelling has shown how the government’s budget consolidation – for the second year in a row – is being made at the expense of the less well-off.

NATSEM divides the community into five segments, or quintiles, each with a little over 2.5 million families. It has found the government’s families package – including its popular childcare payments – will benefit middle- to high-income families more than low-income families.

It has also found the poorest 20 per cent of households with children will lose up to 7.1 per cent of their total disposable income over the next four years, after all budget measures are taken into account.

By contrast, households with children in the top 20 per cent will see their disposable incomes increase slightly, by 0.2 per cent, by the end of 2018/19.

The Abbott government has enjoyed a surge in popularity after its second budget, with voter anger over last year’s broken promises dissipating in the face of a seemingly softer and “fairer” budget.

The budget has also solidified Prime Minister Tony Abbott’s grip on power within the Coalition, with previously antagonistic colleagues acknowledging the case to replace him has weakened seriously.

But NATSEM’s Ben Phillips says the government’s second budget – which makes roughly $18 billion of savings over the next four years – has done little to reverse the “unfair” redistribution of its first budget.
“There’s a view that perhaps the government’s families package has evened up the fairness [from last year], but in terms of the dollars that’s probably not really the case,” Mr Phillips says.

“There was certainly a bit more generosity in the families package, but the reality is most childcare dollars go to middle-income families and high-income families, they don’t go to the lower end. So I guess it’s all in the political messaging and that seems to have played out pretty well.”

According to NATSEM’s modelling, a single-parent family with two children (one in primary school, one in high school) with an income of $55,000 will lose $3715 this financial year, or $71.40 a week, as a consequence of all 2015/16 budget changes.

Those losses will increase every year – losing $4865 in 2016/17, then $5960 in 2017/18, and $6108 in 2018/19 – to total $20,648 by the end of 2018/19.

By contrast, a couple with two children (both in high school) with a dual income of $120,000 will lose just over half that amount, a smaller $11,575 over the next four years.

NATSEM’s modelling compares the trajectory of budget measures in this budget to the trajectory of measures in Labor’s last budget in 2013.

NATSEM’s Mr Phillips says the disposable income of high-income families will improve slightly from this budget because not only will they not lose family payments or pensions and allowances, but they will also gain from the abolition of the carbon price from Labor’s last budget, among other things.

Treasurer Joe Hockey has called his budget “responsible, measured and fair,” saying it would be a big help for small businesses and families.

“We’re trying to get the balance right, saving on the one had and spending in other areas on families to help them get through,” Mr Hockey has said.

Labor Leader Bill Shorten said NATSEM’s analysis shows there are significant hidden costs to families in this budget and criticised the government for failing to reveal the extent of the impact on low-income households.

“The closer you look, the worse this budget gets,” Mr Shorten said.

“It’s proof that Tony Abbott’s promise not to hurt families was only ever a desperate lie to save his own job. This Budget has all the same unfairness and pain for families hidden in the fine print.”

NATSEM’s analysis comes just days after the Australian Council of Social Service’s own analysis of the budget showed the government’s decision to keep most of last year’s budget cuts, and to introduce new ones in the May budget, will strip more than $15 billion from families and lower-income Australians over the next four years.

Shadow Minister for Families Jenny Macklin has written to all Nationals MPs and senators urging them to vote against cuts in last year’s budget to Family Tax Benefits, including plans to freeze Family Tax Benefit rates and to cut off families from Family Tax Benefit B when their youngest child turns six.

“This measure alone will leave single income families more than $3000 a year worse off,” the letter says.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s