Việt Nam: Báo cáo của một Hacker

[Dành cho những ai quan tâm đến vấn đề an ninh thông tin]

crime

Bài Việt Nam: Báo cáo của một Hacker (tựa tiếng Anh là “Vietnam: A Hacker’s Report) được “xuất bản” trên Blog cá nhân của Thai Duong (nếu ko nhầm thì là của Dương Ngọc Thái – Trưởng nhóm an toàn sản phẩm của Google – mọi người có thể đọc thêm về bạn này ở bài viết trên báo Tuổi trẻ từ link sau: http://goo.gl/5JlP0C) về vấn đề an ninh thông tin ở Việt Nam. Trong bài có rất nhiều thông tin thú vị, thậm chí là hài hước về cách làm việc của các chuyên gia an ninh mạng quốc gia grin emoticon, nhưng đáng chủ ý là thông tin sau (tác giả được một người bạn làm trong cơ quan quốc gia chia sẻ):

“My boss always wants to buy concrete things. It’s easier to convince management that we’ve spent the money well by buying hardware, than doing intangible things like training the staff, but, most importantly, it’s the best way to get kick back. So it isn’t that we don’t have money, but the core of the problem is as old as humanity: people with power are corrupted. Given the raising tension against China, these people, whose one job is protect the country’s information infrastructure, see nothing but an opportunity to pocket themselves a handsome share of government money. Most of the colluding vendors, sadly, are from the U.S. One source told me that the standard kick back rate is as high as 30%, not including expensive parties or sexual bribes.”

Tạm dịch: “Sếp tôi luôn muốn mua những thứ cụ thể. Bởi lẽ mua phần cứng bao giờ cũng dễ giải trình với cấp trên hơn so với tiêu vào những việc trừu tượng như đào đạo nhân lực, và, quan trọng hơn, đây là cách tốt nhất để có ‘lại quả’ (kick back). Vậy vấn đề không phải là chúng tôi (Việt Nam) không có tiền, mà cốt lõi nằm ở chỗ xưa như trái đất: những người có quyền lực là những người tham nhũng. Trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc đang gia tăng thì những người này, vốn nhiệm vụ duy nhất của họ là bảo vệ hạ tầng thông tin của quốc gia, lại chỉ thấy đây là cơ hội tốt để… đút túi các khoản tiền từ ngân sách. Đáng buồn là hầu hết các đối tác thông đồng lại đến từ Mỹ. Một nguồn tin cho tôi biết, tỷ lệ lại quả có khi lên đến là 30%, chưa bao gồm các bữa tiệc xa xỉ hay hối lộ tình dục.”

Thông tin trên không thể kiểm chứng, và hy vọng (mong manh) chỉ là tin đồn thất thiệt. Nhưng về sở thích nói trên của cấp trên thì tôi có thể hiểu, vì chính bản thân tôi đã từng trải nghiệm việc cấp trên thích làm những việc cụ thể, thấy ngay kết quả hơn là những việc trừu tượng có hiệu quả về lâu về dài, bởi với họ những việc cần có thời gian thường khó giải trình với cấp trên nữa, và tốt nhất là để cho… thế hệ sau nó làm. Tốt nhất là cứ duy trì sự ổn định cái đã. Và như một ông sếp cũ của tôi đã từng “dạy”: Cơ quan ta như đoàn tàu đang chạy, việc của mày là nhảy lên tàu để cùng đi, chứ ko phải là tìm cách bẻ ghi, làm lệch hướng. Những thằng hay “sáng kiến” sẽ chẳng khác gì những viên đạn bắn vào lốp cao su xe tải. Chắc chắn sẽ bị bật ra!

Mời các bạn đọc thêm Chuyện thời cuộc của Web Nhà Kua.

Advertisements

4 thoughts on “Việt Nam: Báo cáo của một Hacker

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s