Tìm hiểu nước Úc – Kỳ 2

Để những ai quan tâm có thêm góc nhìn về nước Úc, nơi có một cộng đồng người Việt lớn gồm hàng trăm nghìn người đang sinh sống, chuyên mục Thư nước Úc của Web Nhà Kua xin giới thiệu loạt bài “Tìm hiểu nước Úc” của tác giả Lương Văn Quang – một Việt kiều đang sống tại Sydney, Australia. Các bài viết, thông tin thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả, WNK xin đăng nguyên văn hầu mọi người.

Kỳ 2: Câu chuyện pháp lý
Kỳ 1: Chính trị chính em

Để xoắn dây xích với câu chuyện kỳ trước, xin nhắc lại cuộc bầu cử tại NSW với kết quả Liên đảng của Thủ hiến Baird vẫn giữ được chính quyền sang nhiệm kỳ thứ hai. Bạn có thể cho rằng đảng phái nào, Thủ hiến nào cũng là parasides (ăn bám) như nhau, khoác lác và dối trá. Nói như vậy không hoàn toàn đúng, cũng không hoàn toàn sai. Dự đoán kết quả bầu cử không khó nếu mọi người vận dụng “quy luật Vơi – Đầy”.

Trong quy luật này, trăng hết tròn thì khuyết, hết khuyết sẽ tròn. Nếu bạn ra bờ biển, sẽ thấy từng đợt sóng nhỏ gom thành cơn sóng lớn, lớn tới độ nào đó, nó đập vào bờ và vỡ tan tành, để rồi tiếp tục cho một chu kỳ mới. Trong một xã hội, các mâu thuẫn cũng góp nhỏ thành lớn, mọi căm tức, uất hận trút lên đầu kẻ nắm quyền, đến khi chúng bị thua cử, chuyển chính quyền sang phe đối lập thì cơn giận tạm vơi đi, và đó cính là một cách điều hòa mâu thuẫn.

Trở lại chuyện kỳ này, mình nhớ tới một anh hàng xóm cũ ở Giảng Võ, sang Úc du học trước mình mấy tháng vào năm 1994. Anh Khoa (xin phép nêu tên thật của anh) là người thông minh, nhưng mình ấn tượng với anh bởi sự chăm chỉ. Gia cảnh của anh khá giả, anh lại có học bổng tại Đại học NSW, mà anh đi làm hết sức siêng năng, chịu khó. Mẫu người như vậy thường có suy nghĩ rất khác. Anh nói một câu làm mình nhớ mãi và nhờ câu nói đó mình tránh được nhiều thất bại ê chề. Anh bảo “tư duy pháp lý của người lớn Ta chỉ bằng đứa trẻ con Tây”.

Mời các bạn đọc truyện vui Vị luật sư tài ba và bác nông dân già.

Sau này mình bị mấy chuyện va vấp với pháp luật, 4-5 lần ra tòa, nếu “điếc không sợ súng” thì có lẽ không còn ngồi đây mà ba hoa chích chòe. Bài học rút ra là, ở xứ pháp trị, mọi việc đều phải dùng đến Luật sư. Người Việt có câu, “không thấy đố mày làm nên”, hay “một người làm quan cả họ được nhờ”. Ở bên Úc, Luật sư thuộc về một đẳng cấp vừa có tiếng, vừa có miếng. Hầu hết Thủ tướng, Bộ trưởng, Dân biểu xuất thân từ Luật sư. Các CEO các công ty lớn không phải tốt nghiệp ngành kinh tế, họ phải là Luật sư thì mới có tư thế khi đi giao dịch.

Trong giới Luật sư, chia làm 3 loại đẳng cấp, tùy thuộc vào tài năng, kinh nghiệm và thành tích nghề nghiệp. Cao nhất gọi là QC (Queen’s counsellor), đây là danh hiệu chứ không phải họ là cố vấn của Nữ hoàng, loại này rất ít, cả nước chỉ có vài chục người. Thứ hai, đó là Barrister, tiếng Việt gọi là Trạng sư. Loại thứ ba là Socilitor, tạm coi là cố vấn pháp lý và chưa được quyền tranh tụng tại Tòa.

Các gia đình người Việt đều mơ ước có con em lọt vào nghề Luật, nhưng đương nhiên là vô cùng khó, phải học rất giỏi.

Bà chủ nhà cũ của mình có việc phải ra Tòa, nhưng bà rất khôn khi nhờ anh con trai là Luật sư trong việc giao dịch với tư vấn pháp lý. Con trai bà không thuộc lĩnh vực Luật mẹ anh ta cần nhưng cùng hội cùng thuyền, Luật sư nể nhau, không dám bịp bợm. Thậm chí, anh con trai còn bảo mẹ tao không có tiền, tao trả giúp nên khi tính biils, Luật sư cũng phải tính rất đàng hoàng.

Nước Úc giống như hầu hết các nước châu Âu và hầu hết các tiểu bang của Mỹ, không có án tử hình, ngay cả án chung thân cũng rất hiếm. Nhìn chung các hình phạt tại Úc là khá nhẹ, chẳng hạn như tột phạm ma ma túy, ở mức tử hình ở Việt Nam thì bên này chỉ phạt tù dăm ba năm. Tuy vậy, có những cái ở Việt Nam không phải là tội thì bên này lại rất nặng. Đó là việc bạo hành, đánh vợ đánh con, coi là việc nội bộ gia đình, nói chung xã hội không can thiệp. Nhưng ở Úc, đây là tội ngang với tội ăn trộm và phải xử tù nếu đủ bằng chứng, chứ không còn là tội phạt tiền.

Bằng chứng chia làm 3 loại: nhân chứng (withness testimony), bằng chứng bằng văn bản (documentary evidence), bằng chứng thực sự (real evidence). Nhân chứng là loại bằng chứng hay gặp và khá nhạy cảm. Để có nhân chứng, quá trình thẩm vấn trải qua 3 giai đoạn: chất vấn trực tiếp (examination -in-chief), giai đoạn đối chất (cross-examination) và tái thẩm vấn (re-examination).

Mấy chuyện ra Tòa của mình, không có gì bí mật, mình đều thua và đều bị phạt tiền, nhưng kể ra thì quá dài dòng. Mình chỉ nói thêm là lần nào ra Tòa, mình cũng được thưa gửi là “Sir” mà trong cuộc sống thường ngày là một từ ít dùng ở Úc.

Lương Văn Quang

Mời các bạn đón đọc Kỳ 3: Bất động sản là một mũi nhọn kinh tế sẽ được đăng tải trên Web Nhà Kua vào cuối tuần sau.

Các bạn cũng có thể đọc thêm chuyên mục Thư nước Úc tại đây hoặc Chuyện thời cuộc tại đây.

Bên trong Tòa án Tối cao Úc
Bên trong Tòa án Tối cao Úc
Advertisements

4 thoughts on “Tìm hiểu nước Úc – Kỳ 2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s