Tinh thần đồng đội

Nhằm “mua vui cũng được một vài trống canh” và cũng là để mọi người có thêm góc nhìn về cuộc sống, tâm tư, suy nghĩ của người Việt đang sinh sống tại Úc châu, Web Nhà Kua xin giới thiệu loạt bài của tác giả Lương Văn Quang – một Việt kiều đang sống tại Sydney, Australia – viết riêng tặng WNK. Các bài viết thể hiện văn phong và cách nhìn của tác giả, WNK không chịu trách nhiệm.

Tinh thần đồng đội

Có anh bạn nhậu đưa ra khái niệm “vợ” là hễ sống với nhau một năm trở lên, bất kể có hôn thú hay không. Như vậy ảnh có tới 9 bà cả thảy từ trước tới nay. Anh bảo, không có vợ này thì có vợ khác, còn bạn bè thì còn tất cả. Đem chuyện về nhà kể, bà xã giận, hóa ra bạn quan trọng hơn vợ hay sao. Không phải, bạn không hơn vợ, mà vợ cũng không hơn bạn, bằng nhau thôi.

Lâu lâu chọc bà xã một chút. Thật ra vợ cũng là bạn, không phải thể thì còn gì hạnh phúc.

Lại còn một chuyện nữa. Cách đây hơn 20 năm, mình có gặp một anh người Úc gốc Việt, là chủ shop. Lúc ấy du học sinh rất ít, thấy mình du học, lấy làm lạ nên đến nhà chơi. Người “Dziệc” với nhau mà ảnh cứ nói tiếng Anh. Anh bảo, dân Việt Nam mình học tiếng Anh rất chậm vì không chịu nói với nhau bằng tiếng Anh. Anh nói một câu làm mình suy nghĩ và nhớ mãi: không nên chê bai người khác, khen ngợi động viên thì hay hơn.

Sau này mình để ý, tụi Tây rất ít khi đả kích chê bai mà thường xuyên khích lệ khen ngợi. Không chỉ tụi Tây, người Việt mà sinh trưởng bên này cũng vậy.Mình cố tìn hiểu tại sao lại như thế. Hôm nay thử đưa ra một giả thiết.

Trong lịch sử, con người ta không thể phát triển đồng đều mà một số người có trí tuệ và tư duy vượt lên, họ trở thành những người tiên phong, bằng những phát minh khoa học tự nhiên và các kiến tạo về tổ chức xã hội. Theo thời gian, thức ăn và của cải trong xã hội ngày càng rào rạt bởi những dây chuyền công nghệ hiện đại, năng suất và hiệu quả cực kỳ cao. Bên cạnh đó, bất kỳ ngành nghề gì thiếu thì các trường đại học cũng có thể sản xuất đạt trà, nhanh chóng, tri thức không còn bị bưng bít mà được phổ quát. Những người có tri thức cực kỳ đông, nhưng không thể tất cả cùng làm vua. Của cải không sợ thiếu, làm sao phân chia cho công bằng. Tương tự, không sợ thiếu chất xám, vấn đề là làm sao mọi người có thể hợp tác được với nhau.

Trước đây, Pele và Maradona, bằng tốc độ và kỹ thuật siêu phàm, từng nhiều lần rê bóng qua 7-8 cầu thủ để ghi bàn. Theo các nhà chuyên môn, Messi chạy nhanh hơn Maradona, sự khéo léo cũng không kém, nhưng chưa bao giờ rê bóng qua nhiều cầu thủ như vậy. Chiến thuật bóng đá hiện đại thực hiện phối hợp giữa các cầu thủ tham gia phòng ngự, tạo ra hệ thống phòng thủ nhiều lớp nên bất kỳ cá nhân cầu thủ nào, dù tài giỏi đến đâu, có thể đơn thương độc mã xuyên qua. Chỉ có dùng phối hợp đồng đội tấn công thì có thể phá vỡ lớp phòng ngự đó.

Khi chê bai người khác thì lý do thầm kín là muốn đề cao bản thân mình và không chịu hòa mình vào tập thể.

Bởi vậy, ngày nay, không có khái niệm chiến công cá nhân. Tất cả mọi thành công đều do tập thể. Một dự án hoàn thành không phải công của project manager mà là thành quả chung của mọt người. Nước Mỹ mạnh không phải vì Obama mà người khác làm tổng thống thì nước Mỹ vẫn hùng cường.

Nhưng tâm lý anh hùng hảo hán vẫn còn, coi cá nhân có thể quyết định hết thảy. Khi chê bai người khác thì lý do thầm kín là muốn đề cao bản thân mình và không chịu hòa mình vào tập thể. Trộm nghĩ, trước đây thành bại chủ yếu do thầy các loại chỉ bảo, còn bầy giờ có thành công và hạnh phúc trong cuộc sống hay không là do bạn bè. Bởi vậy câu “không thầy đó mầy làm nên” phải đổi thành “không bạn bè đố mày làm nên”.

LVQ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s