Vì sao Lý Quang Diệu “yêu” Việt Nam?

Lý Quang Diệu
Lý Quang Diệu

Với sự đồng ý của tác giả, Web Nhà Kua xin đăng lại bài viết ngắn trên Facebook của anh Nguyễn Thế Trung như lời tiễn biệt trân trọng nhất dành cho cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu – một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của nhân loại. Tiêu đề do Web Nhà Kua tự đặt.

Một người bạn, người đồng nghiệp của tôi có cơ hội làm việc với ông Lý Quang Diệu trong nhiều năm về các chiến lược phát triển đã đặc biệt lưu ý tôi về một câu nói của ông Lý khi qua thăm Việt Nam lần cuối đó là “người Việt Nam bây giờ rảnh rỗi quá, thanh niên ngồi ngoài đường nhiều quá”. Điều này hoàn toàn ngược lại với những gì ông đã thấy và đã nhận xét trong lần đầu tới VN: tiềm năng con người của VN rất to lớn.

Báo chí đã đúng khi nói ông Lý rất quan tâm tới Việt Nam, nhưng đó là khoảng thời gian trước kia, sau lần sang cuối, thấy được sự lười biếng lan rộng, ông đã thay đổi. Lý do bởi vì, ông cho rằng, khác với trước khi cả dân tộc yêu lao động và tương đối ít liên quan với đạo Hồi, Việt Nam hoàn toàn có thể vươn lên đứng đầu ASEAN hoặc làm ASEAN mất ổn định ( ví dụ sẽ căng thẳng với các nước lớn) và vì thế mà Singapore sẽ bị ảnh hưởng. Thì bây giờ một Việt Nam lười biếng sẽ chỉ là vô hại. Nhận xét của ông đã và đang đúng.

Tôi theo dõi những việc ông làm và cùng với việc này, tôi hiểu rằng “tình yêu” của ông với các nước khác hay với Việt Nam cũng chỉ là điều ông cần làm để đảm bảo sự phát triển bền vững cho Singapore. Đây là sự vĩ đại của ông.

Điều này làm tôi càng tin tưởng rằng chỉ có chúng ta người Việt mới giúp được người Việt, không thể trông chờ vào một sự giúp đỡ phía ngoài. Và cái chúng ta luôn cần đó là lấy lại sự chăm chỉ, cần cù, không có cách nào khác ngoài học thật, làm thật.

Cảm ơn ông Lý đã cho tôi bài học sâu sắc này, chỉ có những CON NGƯỜI LỚN mới làm như vậy.

Trân trọng cúi chào vĩnh biệt ông.

Hà Nội, 23/03/2015.
Nguyễn Thế Trung
Bài liên quan:
Đất nước của những kẻ lười
1 phần vạn và 100x
10 đặc điểm của người Việt.

Đọc thêm Chuyện thời cuộc của Web Nhà Kua.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s