Hãy cùng giữ “một cái bụng đói và một cái đầu ngốc nghếch”!

(Chuyện thành công hay gương điển hình thì nhiều nhan nhản. Nhưng nhân đọc bài báo trên Business Review Weekly kể chuyện của công ty nơi mình đang làm việc, về những người mình gặp gỡ hàng ngày và đã có nhiều dịp cụng ly, nên muốn viết quick note này để share với mọi người).

HotelsCombined leaders
HotelsCombined’s COO Hichame Assi (left) and Brendon McQueen (Photo: Rob Homer)

Thành lập năm 2005, bởi 3 thành viên, một trong số đó là Brendon McQueen (lúc đó 22 tuổi), HotelsCombined (www.hotelscombined.vn) được “cấp vốn” bằng khoản tiết kiệm Brandon có được từ thời gian làm công cho tiệm McDonalds và vài nghìn đô-la rút ra từ thẻ tín dụng. Sau hơn 8 năm, công ty hiện có 200 nhân viên với Trụ sở chính tại Sydney và văn phòng ở nhiều nước (Seoul, Beijing, London, Dubai, Sao Paulo, v.v…), cung cấp dịch vụ cho 300 triệu người dùng một năm với tổng doanh thu 100 triệu USD. Chính Brendon thừa nhận: “It was extreme naivety to think we could create such a large company. We were young and stupid and fearless.” (tạm dịch: Thật cực kỳ ngây thơ khi (lúc đó) nghĩ chúng tôi có thể tạo lập một công ty lớn như vậy. Chúng tôi còn rất trẻ, ngốc nghếch và liều lĩnh”). Nhưng có lẽ sự “ngốc ngếch và liều lĩnh” Brendon nói đến là một sự “ngốc nghếch và liều lĩnh” mà các bạn trẻ chúng ta cần có, cần học để có thể mạnh dạn theo đuổi đam mê và làm nên những điều khác biệt. Viết đến đây tự dưng nhớ cụm từ “Stay hungry, stay foolish” mà Steve Job đã sử dụng(*) để kết thúc bài diễn thuyết tại Stanford Uni năm 2005 và thấy hình như người giỏi ai cũng coi “foolish” và “stupid” như là động lực để thúc đẩy hành động hơn là những tính từ tiêu cực và thoái chí. Vậy thì chúng ta còn chần chừ gì nữa mà chưa stop ngay việc đổ lỗi cho tuổi trẻ (ngốc nghếch, thiếu kinh nghiệm) và kêu ca về việc thiếu tiền để bắt tay vào những việc mình thích.

Nào, hãy cùng nhau giữ “MỘT CÁI BỤNG ĐÓI VÀ MỘT CÁI ĐẦU NGỐC NGHẾCH” và liều lĩnh xông lên 🙂

P.s.: Brendon là một ‘nice guy’, rất biết lắng nghe, rất thích chia sẻ tâm tư, và lúc bia rượu vào thì cũng “tưng bừng” chẳng khác gì người Việt :D.

(*) Steve không phải là tác giả của phrase này như nhiều người lầm tưởng, mà copyright thuộc về tác giả Ấn Độ tên Rashmi Bansal – người đã xuất bản tựa sách “Stay hungry, stay foolish” mà có lẽ Steve rất tâm đắc.

Đọc thêm các bài viết của Bút Nhà Kua.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s