1 phần vạn và 100X

Đầu xuân là thời gian người ta nên dùng để nghĩ về những điều tốt đẹp, về tương lai của đất nước, của gia đình và của bản thân, để từ đó biến suy nghĩ thành hành động. Web Nhà Kua xin giới thiệu bài “1 phần vạn và 100X” của anh Nguyễn Thế Trung viết vào đầu xuân mới Ất Mùi 2015 về một số “con số công cụ” giúp chúng ta hoạch định con đường tiến lên phía trước. Hy vọng góc nhìn thú vị và rất ý nghĩa này sẽ tạo cảm hứng, tạo đà cho mỗi chúng ta hành động, trở thành những “bánh răng” của “cỗ xe đất nước”, và với những ai đang là “bánh răng” thì sẽ “nhân 100”, “làm việc chăm chỉ nâng năng suất của mình lên 100 lần trong nhiều năm tới”, để đưa đất nước Việt Nam của chúng ta sớm “sánh vai cùng các cường quốc năm châu”. Xin cảm ơn anh Trung đã cho phép chia sẻ.

Những con số không biết nói dối, chỉ có điều giống như những người quân tử chúng ít khi lên tiếng. Trong xã hội Việt Nam chúng ta ngày hôm nay, trong những big data đầy nhiễu loạn, các con số cụ thể là công cụ tốt nhất để giúp chúng ta hoạch định con đường tiến lên phía trước.

Đất nước như một cỗ xe đang di chuyển, trên xe này có nhiều bộ phận đóng góp khác nhau vào vận tốc, gia tốc và đường đi của xe. Có sự khác biệt giữa đóng góp của tấm thảm lót chân, màn hình LCD giải trí hay chiếc rèm che nắng của tiểu thư với sự đóng góp của 4 chiếc bánh xe, của động cơ hay của tay lái. Những bộ phận đóng góp trực tiếp vào việc chiếc xe tiến lên phía trước hợp lại với nhau sẽ quyết định vận tốc, gia tốc và đường đi của cỗ xe. Trong tổ chức cơ chế đó là Alignment – là Gióng. Và tươơng tự như vậy trong xã hội, một số con người sẽ nằm trong trục Gióng đó, số còn lại đôi khi là hỗ trợ và đa phần là hàng hóa, vật nặng mà chiếc xe phải tải.

Tuy nhiên không ai có thể chỉ ra chính xác đâu là những con người đó trong một xã hội, nhưng ta có thể suy luận bằng phương pháp ước lượng và dùng nó để so sánh giữa các xã hội với nhau để rút ra một vài góc nhìn hữu ích hơn về cuộc sống. Bằng cách tư duy này, tôi rút ra những điều tích cực (hay tiêu cực) của xã hội mà chúng ta đang sống.

“Dân số vàng” của Việt Nam đồng nghĩa với hiện nay chúng ta có khoảng 40% dân số trong độ tuổi 30-60 (http://www.gopfp.gov.vn/documents/18/24354/CocauDSV.pdf), trong số này có khoảng 15% (http://www.gso.gov.vn/default.aspx?tabid=387&idmid=3&ItemID=15519) lao động trong các ngành liên quan đến công nghiệp, tri thức.

Tổng hợp từ 2 con số trên ta có khoảng 6% dân số khoảng 5,5 triệu người đã Tam thập nhi lập và lao động trong định hướng tương lai của quốc gia – công nghiệp hóa, hiện đại hóa và kinh tế tri thức.

Theo quy luật 80/20, thì trong đám đông như vậy, sẽ có 20% làm đến 80% số công việc, và ta còn khoảng 1,1 triệu người hay khoảng 1,2% dân số có đóng góp đến hướng đi tương lai của đất nước. Tôi gọi đây là nhóm Bánh Răng.

Tới đây, tôi rút ra được 3 kết luận sơ bộ:

  1. 94% những biểu hiện xã hội đến từ nhóm không Bánh Răng, vì thế nếu chỉ nhìn xã hội từ những hiện tượng chung, qua báo chí truyền thông, hay thậm chí qua những hình ảnh đập vào mắt chúng ta hàng ngày thì chỉ có thể kết luận về hiện trạng xã hội chứ không thể dùng những thông tin này suy đoán về tương lai. Thống kê này giúp tôi suy nghĩ tích cực hơn.

  2. Nếu đi ra đường gặp 100 người bất kỳ thì may ra được một Bánh Răng. Suy nghĩ này làm tôi bỏ qua Không Bánh Răng dễ dàng hơn.

  3. Nếu bạn là một Bánh Răng thì xác suất để bạn gặp một Bánh Răng khác là 1 phần vạn. Điều này làm tôi thêm trân trọng những Bánh Răng.

Bây giờ ta thêm một chỉ số mà gần đây được nói đến nhiều, đó là Năng suất lao động. NSLD của một người Việt Nam = 1/18 NSLD của một người Singapore. (http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/tong-cuc-thong-ke-nang-suat-lao-dong-singapore-gap-18-lan-viet-nam-3126583.html)

Nếu đã tới Singapore, đã làm việc với người Singapore thì chắc các bạn cũng đồng ý số Bánh Răng Singapore ít nhất chiếm 20% dân số. Hàn Quốc cũng tương tự như vậy.

Và với khoảng cách hiện tại, chúng ta phải tiến nhanh ít nhất gấp 2 lần tốc độ của Singapore thì 2020 ta mới mong bắt kịp Singapore hay Hàn Quốc bây giờ.

Đã đủ dữ kiện của bài toán, câu hỏi là: một Bánh Răng Việt Nam cần làm thế nào để thật sự giúp đất nước tiến lên như mong muốn của một Bánh Răng, thay vì để cùn gẫy và trở thành một Vật Nặng?

Lời giải đây : 18/120%/1,2%2 = 600.

Các bạn có thể tùy chỉnh lại các con số theo cách các bạn muốn, nhưng tôi tin con số cuối cùng này ít nhất cũng phải là 100. Và như vậy nếu là Bánh Răng bạn hãy cố làm việc chăm chỉ nâng năng suất của mình lên 100 lần trong nhiều năm tới…
.
.
.
.
.
Hoặc chúng ta phải làm một việc duy nhất có thể nữa đó là mỗi khi gặp một Bánh Răng khác (xác suất 1 phần vạn) hãy cùng nhân 100.

Google phát triển bới 10X – nhân 10!
Việt Nam muốn đạt được tương lai mà chúng ta cùng mong muốn, Bánh Răng phải 100X – nhân 100.

Năm mới là thời điểm tuyệt vời để làm việc này.

Trong 1 phần vạn tôi gặp anh Thạch và Sách Hóa Nông Thôn với chỉ một mong muốn rất thuần túy toán học: cùng nhân 100.

Năm mới chúc những Bánh Răng vững bước, dấn thân Làm thực, Sống thực, và nếu trong 1/vạn chúng ta gặp nhau HÃY 100X.

Viết sáng ngày mùng 2 Tết Ất Mùi, sau buổi tối cả nhà tới gặp anh Nguyễn Quang Thạch.

Nguyễn Thế Trung

Bài liên quan:
Người Việt trẻ tự đốt đuốc mà đi
10 đặc điểm của người Việt.
Người Việt Nam có tuổi thơ kéo dài nhất thế giới.
Đọc thêm Chuyện thời cuộc của Web Nhà Kua.

Bánh răng
Việt Nam muốn đạt được tương lai mà chúng ta cùng mong muốn, Bánh Răng phải nhân 100.
Advertisements

3 thoughts on “1 phần vạn và 100X

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s