Thuyền nhân Việt Nam trở thành Thống đốc bang Nam Úc

Thống đốc bang Nam Úc Lê Văn Hiếu
Thống đốc bang Nam Úc Lê Văn Hiếu

Bài viết của tác giả Giang Le.

Cho đến hôm nay tôi chưa biết gì về bác này, nhưng quả thực đọc tin thấy rất vui và có một chút tự hào. Bác Hiếu từng là senior manager của ASIC, tương đương như SEC của Mỹ hay Uỷ ban Chứng khoán của VN. Đọc về cuộc đời của thuyền nhân này cho đến khi trở thành state governor mới thấm thía câu phát biểu:

“This appointment, however, says much more about our society than about me. It sends a powerful message affirming our inclusive and egalitarian society.”

Đúng là chỉ có trong một xã hội “egalitarian” như thế này (lưu ý bác ấy không dùng chữ socialist/fair/equal) một người xuất thân bình thường vẫn có thể được vinh danh vì những cống hiến cho xã hội chứ không phải vì tiền tài hay địa vị trong chính quyền.

Giải thích thêm cho các bạn không sống ở Úc về chức governor. Khác với Mỹ, state governor ở Úc là một vị trí có tính biểu tượng chứ không có thực quyền. Úc vẫn coi nữ hoàng Anh là head of state, đại diện cho nữ hoàng ở cấp liên bang là general governor, ở bang là state governor.

Hệ thống chính trị của Úc coi head of state (bang và liên bang) là các vị trí biểu tượng cho quốc gia/bang. Nghĩa là những người được tiến cử vào các vị trí đó không phải là các chính trị gia mà là những người có công lao/đóng góp lớn cho cộng đồng (Úc không có khái niệm dân tộc chung cho người Úc). Họ thường là những nhà khoa học, bác sĩ, luật sư, quân nhân chuyên nghiệp, nghệ sĩ, hay như bác Hiếu là một career bureaucrat.

Head of state, vì là biểu tượng (và không có quyền lực thực sự), nên không do dân bầu ra mà được đề cử rồi nữ hoàng Anh duyệt (tất nhiên việc phê duyệt chỉ là hình thức). Ngược lại các chính trị gia (nghị sĩ, thành viên chính phủ) được coi là người làm thuê cho dân và phải được bầu thông qua phổ thông đầu phiếu. Người dân có thể nói xấu, thậm chí phỉ báng các chính trị gia nhưng luôn kính trọng các governor. Rất hiếm governor có scandal khi đang giữ vị trí đó.

Dinh thự dành cho general governor/state governor luôn là những ngôi nhà đẹp nhất ở các thành phố thủ phủ của Úc. Trong khi đó chỉ trừ thủ tướng có nhà công vụ, cũng khá rộng nhưng vẫn thua xa dinh thự của governors, các bộ trưởng và nghị sĩ phải tự lo chỗ ăn ở. Nhiều người trong số đó, kể cả phó thủ tướng, chỉ thuê một căn phòng bình thường trong một cái motor inn khá bình dân gần khu vực nhà quốc hội. Tất nhiên họ không có xe công đưa đón và cảnh vệ như nhiều quan chức VN. Ý nghĩa của chữ “egalitarian society” là như vậy.

Giang Le
Link bài viết gốc: http://bit.ly/1qwf2N9
Đọc thêm về các vấn đề thời cuộc đáng suy ngẫm tại chuyên mục Chuyện thời cuộc của Web Nhà Kua.

Advertisements

One thought on “Thuyền nhân Việt Nam trở thành Thống đốc bang Nam Úc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s