Nhà nước là gì?

Cả nhà đã thưởng thức truyện vui về chính kháchluật sư, vậy xin mời tiếp tục “xả xú páp” với truyện vui cùng chủ đề liên quan: “Nhà nước là gì?”

Một cậu bé đề nghị bố giải thích cho cậu hiểu xem nhà nước là gì. Bố cậu nói:

– Để hiểu về nhà nước, con hãy tưởng tượng gia đình mình là một đất nước, trong đó: Bố là “Nhà tư bản” hay nói theo ngôn ngữ hiện đại là “Doanh nhân”, “Chủ doanh nghiệp”, vì bố kiếm tiền để mang về nhà. Mẹ con có thể nói là “Chính quyền”, hay “Nhà nước”, vì mẹ quản lý toàn bộ số tiền này. Con được bố mẹ lo cho mọi thứ phúc lợi, được hạnh phúc và bình yên, vì vậy con chính là “Nhân dân”. Chị giúp việc nhà ta là “Giai cấp lao động” vì phải luôn tay luôn chân suốt ngày, còn cậu em còn quấn tã của con sẽ là “Tương lai đất nước”. Con đã hiểu chưa?

Nghe bố giải thích xong, ông con hãy còn băn khoăn lắm lắm nhưng vì buồn ngủ nên không hỏi tiếp. Giữa đêm, cậu tỉnh dậy vì chú em đã ị ra tã lót, đang kêu khóc ầm ĩ còn cả phòng thì thối inh. Cậu tiến đến phòng ngủ bố mẹ gõ cửa nhưng có lẽ bố mẹ ngủ quá say. Cậu bèn đi tiếp đến phòng của chị giúp toan cầu cứu thì nhìn thấy bố đang vật nhau với chị trên giường. Không dám làm phiền bố, cậu đành đi về phòng và ngủ tiếp.

Sáng hôm sau ông bố hỏi ông con xem đã hiểu thế nào là nhà nước chưa và yêu cầu tự diễn giải lại. Cậu bé trả lời:

– Vâng, bây giờ con đã hiểu. “Nhà nước” là cái mà trong đó đó “Nhà tư bản” thì đè đầu cưỡi cổ “Giai cấp lao động” trong khi “Chính quyền” đang ngủ say không biết gì. “Nhân dân” biết nhưng hoàn toàn bất lực và cũng không hề được đếm xỉa đến, còn “Tương lai của đất nước” thì than khóc vì ngập ngụa trong …ứt ạ!

Cười vẫn chưa đã? Đọc tiếp truyện khác trong chuyên mục HÀI VÃI LÁI của Web Nhà Kua thôi.

Nhà nước chiếm hữu nô lệ (tranh của Jean Léon Gérôme)
Nhà nước chiếm hữu nô lệ (tranh của Jean Léon Gérôme)
Advertisements

3 thoughts on “Nhà nước là gì?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s